Hotline
0988 999 669
Viet Nam England

Trong vài tuần vừa qua, BLUE IELTS đã mang đến cho các bạn những bài viết về các dạng bài writing, tiêu chí chấm điểm phần writing… cũng như các model answer của cả task 1 và task 2. Bây giờ, hãy cùng BLUE IELTS lên kế hoạch cho việc luyện writing nhé!.

A. Trước khi luyện Writing:

Trước khi luyện writing, bạn hãy ôn lại ngữ pháp cơ bản. Ngữ pháp rất quan trọng, bạn không thể viết được những câu phức, viết đúng chính tả, viết hay và đạt điểm cao nếu bạn bị hổng những kiến thức căn bản về ngữ pháp. 2 quyển sách hữu ích mà bạn có thể tham khảo chính là :

- English Grammar in Use 

- A practical english grammar (4th edition)

B. Luyện Writing

Đối với task 1, bạn nên chia nhỏ ra thành các dạng khác nhau để luyện tập, bao gồm: line chart, pie chart, bar chart, process, map, table…. Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện thi IELTS thì không nên viết nguyên cả bài mà hãy tập viết introduction trước. Sau đó mới đến overview. Tiếp theo, bạn cũng nên tập phân tích số liệu trong từng dạng bài, vì mỗi dạng bài sẽ có cách thức khác nhau để tìm ra những xu hướng thay đổi (tăng, giảm) chính để viết. Bạn nên đưa nhiều số liệu vào bài viết của mình để chứng tỏ khả năng phân tích. Tuy nhiên, với những bài có quá nhiều số liệu, hãy chỉ phân tích sự thay đổi của chúng qua từng năm, và so sánh đối với từng đối tượng cụ thể.

Đối với task 2 ,cũng như task 1, ở task 2, bạn không nên chăm chăm tập viết cả bài nếu mới làm quen với IELTS hoặc kỹ năng viết còn kém. Bạn hãy tập viết riêng rẽ mở bài, thân bài, kết luận. Trước hết, hãy chia nhỏ thành các dạng đề mà BLUE IELTS đã từng đề cập, sau đó tập viết mở bài và kết bài cho các dạng đề đó. Bằng cách này, bạn sẽ tạo cho mình phong cách mở bài và kết bài quen thuộc. Khi đi thi, bạn chỉ cần lắp ghép chủ đề mà không cần tốn nhiều thời gian để suy nghĩ nên mở bài thế nào cho hay. Tương tự, tập viết kết bài giúp bạn kết thúc một cách nhanh chóng bài viết của mình trong trường hợp bạn chưa viết xong thân bài mà không tốn quá nhiều thời gian. Nếu bài viết của bạn không có kết luận gì, giám khảo sẽ trừ điểm nặng hơn tất cả các lỗi khác của bạn. Tiếp theo, khi đã thuần thục mở bài và kết bài, bạn sẽ viết thân bài cho các chủ đề khác nhau theo cấu trúc “idea – example – explain” hoặc “idea – firstly – secondly – thirdly – finally”. Một lưu ý nữa khi làm phần 2, bạn không nên lao vào viết ngay, hãy lập dàn ý ra nháp. Việc làm này giúp bạn tạo được sự liền mạch cho bài viết, vì dòng suy nghĩ của bạn không bị ngắt bởi các ý nhỏ khác hay ví dụ khi đã thực sự vào viết bài.

Một trang web mà các bạn rất nên tham khảo chính là http://ielts-simon.com/ 
Có vô số các tips, bài mẫu hay do thầy Simon-cựu giám khảo IELTS viết. Các bài viết của thầy Simon đều theo phong cách rất đơn giản, mạch lạc nhưng vẫn đủ tốt để đạt được band 9.0.

C. Chữa bài

Bạn không thể đạt điểm cao nếu không chữa bài, tìm ra những lỗi sai, điểm yếu của mình và sửa chữa. Chính vì thế phần chữa bài writing vô cùng quan trọng trong chiến lược học tập của bạn. Bạn có thể tự chữa dựa trên những hướng dẫn trên Internet, bạn có thể sử dụng dịch vụ correct essay online của người nước ngoài, hoặc thuận tiện nhất chính là tham gia lớp học có giáo viên chuyên nghiệp để chữa và chấm từng bài viết của bạn một cách sát sao nhất.

  • ư

    ư