Hotline
0988 999 669
Viet Nam England

DU HỌC ĐỨC DỄ DÀNG CÙNG VIETLIKE EDUCATION

Để tìm hiểu thêm về nền giáo dục Đức hay các vấn đề du học Đức, mời bạn truy cập vào website tại adong.edu.vn, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn du học Đức trọn gói. Cam kết về sự uy tín- chu đáo và đảm bảo chất lượng. Vietlike Education sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên con đường học vấn của bạn.

1. Tổng quan về hệ thống giáo dục của Đức

Chất lượng giáo dục Đức được đánh giá là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức rất lớn chỉ đứng sau MỹAnh. Ở tất cả các cấp bậc đào tạo, học sinh luôn được tạo không gian tối đa để phát huy khả năng của mình.
 
Ở mẫu giáo, trẻ được học tập trong môi trường cực kỳ rộng rãi với sân thể thao, nhà kho, bếp ăn, khu vui chơi… Trong lớp cũng được trang bị đầy đủ không thiếu thứ gì từ tủ kệ, đồ dùng học tập, đồ chơi, đất nặn, bút vẽ…Sỹ số mỗi lớp trung bình chỉ 15 học sinh với 3 giáo viên phụ trách. Trong trường, trẻ được sống đúng với sự hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ. Trẻ có thể làm bất cứ thứ gì mình thích: vẽ tranh, cắt dán, ghép hình… Chỉ đến bậc tiểu học, bé mới được học chữ.
 
Với sự phân bậc ngay từ trung học cơ sở, nên chất lượng đào tạo của Đức cũng rất chuyên sâu, định hướng trẻ em tới những hướng khác nhau, cung cấp đúng nhu cầu của xã hội với đúng khả năng của mỗi người sau khi ra trường. Như vậy một mặt Đức có được nguồn nhân lực lành nghề trong các nghề cơ bản trong xã hội, mặt khác Đức cũng sở hữu một đội ngũ đông đảo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các trường Đại học.
 
Ở bậc Đại học, Đức có một chương trình đào tạo rộng lớn bao gồm nhiều chuyên ngành với hệ thống các trường Đại học rộng lớn, đa dạng và cởi mở. Sinh viên có thể tìm cho mình môi trường học tập phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Các trường Đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng các chương trình học trao đổi, chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị văn bằng tốt nghiệp.
 
Hiện nay, Đức có hơn 350 trường Đại học tổng hợp và các trường Đại học khoa học ứng dụng, trong đó có trên 150 khóa học nổi tiếng được giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng Quốc tế. Đặc biệt Đức rất mạnh về mảng kỹ thuật, kinh tế, tài chính…
 
Nền giáo dục của Đức được xem là nền giáo dục mang tính cách thực tiễn, lý thuyết và thực hành luôn được xem quan trọng như nhau. Tại Đức, nghành giáo dục không mang tính cách tập trung, tức mỗi tiểu bang có quyền quyết định về mô hình hệ thống giáo dục. Các bộ văn hoá của 16 tiểu bang có thống nhất về hệ thống giáo dục cơ bản, nhưng vẫn có sự khác nhau giữa các trường và sự đào tạo tại những tiểu bang khác nhau, do quyền hành chính tự lập và truyền thống văn hoá của từng vùng.
 

Hệ thống giáo dục Đức

2. Hệ thống giáo dục Đại học ở Đức

Hệ thống giáo dục của đại học Đức được xây dựng theo hai loại hình đào tạo, đó là hệ thống các trường đại học tổng hợp (Uni, TU) và các trường đại học khoa học ứng dụng (FH)
 
* Hệ thống các trường đại học tổng hợp (Uni, TU)
 
Với các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.
 
Theo đúng truyền thống của Đức thì định hướng của Uni là nghiên cứu khoa học và trang bị cho sinh viên có kiến thức toàn diện, sâu rộng, phát triển bản thân (“freier Geist”), chứ không phải là để đào tạo ra làm 1 nghề cụ thể. Vì thế muốn thành bác sỹ thì học xong Uni ngành Y phải đi học tiếp Facharzt, muốn thành Luật sư hay Giáo viên thì học xong Uni phải đi đào tạo thực tiễn (Referendariat), học Báo thì học xong Uni phải đi học tiếp ở trường viết báo hay tòa soạn (Volontariat)

Các ngành khác (Kinh tế, Kỹ thuật, Xã hội…) thì không cần chính thức phải đi học thêm ở đâu mà có thể đi xin việc ngay, tuy nhiên khi bước vào công việc thì phải tự học thêm để đáp ứng được những yêu cầu cụ thể của công việc. Sinh viên tốt nghiệp Uni thường than phiền vì họ không có định hướng cụ thể và thiếu kiến thức thực tiễn, bù lại họ có tư duy tổng hợp và tính năng động cao, có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau
 
* Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng (FH)
 
Khác với các trường Uni, TU  Sinh viên học FH không quá đào sâu vào lý thuyết mà được chuẩn bị nhiều hơn để làm việc trong những lĩnh vực cụ thể. Và cũng khác với các trường dạy nghề, mục đích của học nghề là học chính xác và áp dụng thuần thục những quy trình chuẩn trong nghề đó, học viên học để làm được như các thầy (Meister). Trong khi đó,  chương trình đào tạo ở FH hướng đến rèn luyện cho sinh viên khả năng suy nghĩ độc lập, khuyến khích tranh luận với thầy cô, đồng nghiệp hay tìm ra các giải pháp mới trong lĩnh vực chuyên môn của mình.
 
Chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

3. Ngành học

Bất kể là bạn muốn học ngành học nào; cơ khí, kỹ thuật, kinh tế hay các ngành khoa học vật liệu mới, khoa học xã hội hay kiến trúc, hội họa..v.v, các trường Đại học ở Đức luôn sẵn sàng tiếp nhận bạn. Ngoài ra, tại các trường Đại học của Đức, có rất nhiều các chuyên khoa mới được mở ra các môn khoa học liên ngành như Tin học kinh tế; Kinh tế xây dựng, kinh tế bất động sản, công nghệ sinh học..v.v. Các môn học này đang thu hút rất nhiều sinh viên đến từ các nước trên Thế Giới trong đó có cả các sinh viên thuộc khối châu Âu.
 
Tất cả các ngành học ở đây đều được đào tạo rất bài bản và có kế hoạch rất rõ ràng. Đặc biệt, các trường ĐH ở đây còn hợp tác với nhiều trường ĐH trên Thế giới, cùng liên kết tổ chức các khóa học bằng tiếng Anh. Các khóa học được tổ chức 1 hoặc 2 kỳ tại Đức, 1 hoặc 2 kỳ ở nước ngoài (Anh, Mỹ, Hà Lan…v.v).
 
Sinh viên tốt nghiệp FH có thể tìm được việc làm nhanh hơn, còn xét về lâu dài thì người tốt nghiệp Uni có cơ hội thăng tiến và thu nhập cao hơn. Nhiều sinh viên sau 1-2 năm học Uni thấy quá khó và mông lung đã chuyển sang FH, cũng có nhiều người sau khi tốt nghiệp FH đi làm vài năm họ lại vào Uni học thêm lên. Tóm lại là cơ hội lập thân lập nghiệp không phân biệt bạn học ngành gì và học ở trường nào, chỉ phân biệt bạn có phải là người giỏi trong việc bạn đang làm hay không mà thôi.

 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :
CÔNG TY DU HỌC VIETLIKE EDUCATION
 Add : số 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Email : info@vietlike.edu.vn
Mobile : 0918989896 - Tel : 02438523388
 

Mr. K
Bình luận của bạn
 
Các tin liên quan
  • ư

    ư